Bé mút tay thì làm gì?

Bé mút tay thì làm gì?

Thứ Thu,
28/01/2016
Đăng bởi Orion Data Convert

Từ 2 – 3 tháng tuổi, bé bắt đầu có thói quen mút tay. Khi bé sơ sinh mút tay đó chính là dấu hiệu về sự phát triển trí lực của bé. Mút tay là một cách bé học tập và chơi, lúc đầu bé sẽ đưa cả bàn tay vào miệng rồi dần dần đưa 3 ngón tay, 2 ngón tay và cuối cùng khi não bộ phát triển đến mức độ cao hơn thì bé sẽ chỉ đưa 1 ngón tay vào miệng mà thôi.

Khi bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng, chứng tỏ cơ quan điều khiển sự vận động và các cơ bắp của bé có thể phối hợp theo ý muốn. Hành động mút tay ở bé dưới 2 tuổi là dấu hiệu cho biết não bộ của bé đang phát triển và bắt đầu tìm tòi thế giới xung quanh.

Tuy nhiên nếu bé từ 2 tuổi trở lên mà vẫn còn mút tay. Đó lại là biểu hiện của thói quen xấu. Bé mút tay là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến những bệnh truyền nhiễm. Khi tự thọc tay quá sâu vào miệng khiến bé dễ bị nôn/trớ, nhất là sau khi ăn. 

“Cai” mút tay cho bé:

1- Hãy trét nước khổ qua lên ngón tay, bé mút thấy đắng sẽ mất dần sự thích thú của việc mút tay (khổ qua đắng nhưng không cay, không độc. Đừng trét ớt vì nhỡ bé quẹt vào mắt sẽ cay mắt)

2- Hãy giải thích là mút tay sẽ hô răng, hư móng tay thì xấu, bị sâu/vi khuẩn vô miệng, vô bụng . . . nếu bé từ 3 tuổi trở lên, vì bé có thể hiểu lý lẽ rồi

3- Đừng phạt mỗi khi bé mút tay, mà hãy rủ bé chơi trò gì đó để bé quên mút tay

4- Hãy đưa ra những mục tiêu nhỏ và nếu bé làm được thì thưởng, ví dụ: buổi sáng không mút tay, buổi chiều không mút, coi tv không mút tay, ngồi xe máy đi học không mút tay . . . rồi sau đó tăng lên là 1 ngày không mút tay, 2 ngày, 3 ngày . . .

popup

Số lượng:

Tổng tiền: